Chuyên mục
Tin tức

Cách thi công trần tôn đơn giản, dễ làm ngay tại nhà

Hiện nay, ngôi nhà được trần tôn để nâng cao tính thẩm mỹ và đảm bảo sự an toàn cho con người vào những ngày mưa to, gió lớn. Bên cạnh đó, giá vật liệu xây dựng này trên thị trường tương đối rẻ nên được khá nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng. Vì thế, chúng tôi xin chia sẻ cách thi công trần tôn đơn giản, dễ làm ngay tại nhà để bạn đọc nắm bắt qua bài viết sau đây.

Cách thi công trần tôn đơn giản, dễ làm ngay tại nhà

Để làm trần tôn đạt hiệu quả cao nhất, người thực hiện cần làm theo các bước  sau:

Chuẩn bị

Để công việc diễn ra thuận lợi, bạn cần chuẩn bị các tấm tôn trần. Căn cứ vào mục đích và nhu cầu sử dụng để bạn lựa chọn loại tôn trần phù hợp. Sau khi chọn được vật liệu phù hợp, bạn nên yêu cầu đơn vị cung cấp cắt những tấm tôn trần theo đúng kích thước cần lắp đặt. Việc này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, vừa thuận tiện cho khâu thi công.

thi công trần tôn
Lựa chọn loại tôn trần phù hợp mục đích và nhu cầu sử dụng

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm các loại phụ kiện đi kèm như đinh vít, thanh sắt hộp nhỏ, thanh phào, thước đo… Căn cứ vào diện tích, số lượng thanh xà cần bắt vít để mua số lượng đinh vít, thanh sắt, thanh phào phù hợp.

Các bước thi công trần tôn đơn giản, dễ làm

Việc làm trần tôn khá đơn giản, dễ làm, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt và độ cao của trần

Việc đầu tiên, bạn cần xác định chính xác vị trí cần lắp đặt và độ cao của trần. Đối với mái tôn, bạn cần xác định rõ khoảng cách tối thiểu giữa đỉnh mái và trần nhựa là 1,5m. Đối với mái đổ bê tông, khoảng cách tốt nhất là 0,5m.

  • Bước 2: Tạo khung

Sau khi xác định rõ vị trí cần làm trần tôn, bạn tiến hành tạo khung bằng cách sử dụng các thanh phào để nẹp xung quanh tường nhà. Sử dụng đinh vít để cố định chúng vào tường. Khi hoàn thiện, bạn bắt đầu treo khung trần.

thi công trần tôn
Tạo khung trước khi thi công trần tôn cho ngôi nhà

Khoảng cách giữa các khung xương với nhau dao động trong khoảng 80cm đến 100cm. Các xương ngang có khoảng cách tối thiểu là 2m và khoảng cách tối đa là 3m.

  • Bước 3: Thi công trần tôn

Dựa vào bộ khung vừa tạo ở bước 2, bạn tiến hành lắp ghép các tấm tôn lại với nhau và cố định chúng bằng đinh vít. Bạn cứ thực hiện lần lượt cho đến hết không gian và diện tích cần thi công.

Sau khi lắp xong, các bạn nên kiểm tra lại một lượt để chắc chắn khung xương và tôn được kết nối với nhau bằng đinh vít một cách chắc chắn. Nếu cảm thấy có vài vị trí chưa ưng ý, bạn có thể tra thêm đinh vít vào để gia cố.

Lưu ý khi thi công trần tôn

Khi làm trần tôn, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Việc di chuyển mái tôn phải được lót trên các tấm gỗ, thang tre hoặc vật dụng khác để đảm bảo được độ cứng và độ an toàn cho người thực hiện.
thi công trần tôn
Di chuyển mái tôn để đảm bảo an toàn cho người vận chuyển
  • Sau khi thi công xong, bạn cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ, không để các vật dụng ở trên đó. Việc làm này có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ và tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách thi công trần tôn đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu và thực hiện công việc của mình một cách nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *