Chuyên mục
Tin tức

Độ dốc mái tôn chuẩn cho từng thiết kế nhà

Sử dụng tôn làm mái đang là xu hướng được ưa chuộng trong xây dựng vì có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên khi thiết kế loại mái này thì cần chú ý nhiều tới độ dốc. Bởi nó sẽ quyết định rất lớn tới chất lượng của cả công trình. Vậy độ dốc mái tôn là gì? Mỗi một mẫu nhà thì độ dốc mái tôn được quy định ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về độ dốc mái tôn

Độ dốc của mái tôn được hiểu là phần nghiêng của mái. Trong xây dựng, người ta tính độ dốc của mái tôn bằng cách lấy chiều cao chia cho chiều dài của mái. Vậy tại sao phải tính độ dốc của mái tôn? Bởi vì khi tính toán được tỷ lệ độ dốc chuẩn thì sẽ tránh được tình trạng nước mưa đọng lại trên mái. Từ đó giúp giảm các hiện tượng thấm dột, hoen gỉ hay hao mòn các loại vật liệu.

Độ dốc của mái tôn tỉ lệ thuận với khả năng thoát nước. Tuy nhiên việc thiết kế độ dốc quá lớn sẽ phải tiêu tốn lượng vật liệu nhiều, còn nếu mái không đủ độ dốc thì nước sẽ không thoát kịp. Vì vậy các nhà thi công cần tính toán để đưa ra độ dốc hợp lý nhất. Thông thường mái tôn sẽ có độ dốc từ 10% trở lên.

Độ dốc mái tôn tiêu chuẩn cho từng thiết kế

độ dốc mái tôn
Cách tính độ dốc của mái

Để đảm bảo sự chắc chắn, tiết kiệm cũng như thẩm mỹ thì việc tính độ dốc của mái tôn cho mỗi công trình là rất quan trọng. Mỗi một thiết kế sẽ có một quy chuẩn về độ dốc khác nhau.

Độ dốc mái tôn cho nhà cấp 4

Đối với các thiết kế nhà cấp 4 thì mái tôn thường thiết kế có độ dốc từ 10 đến 20 % để tương xứng với diện tích và kích thước của ngôi nhà. Với thiết kế nhà này thì trước khi lắp đặt mái tôn cần phải tính độ dốc của mái tôn dựa trên diện tích và độ dốc của trần nhà.

Thiết kế nhà ống

Đối với phần mái tôn của các mẫu nhà ống thì độ dốc chỉ từ 10 đến 15%. Điều này là hợp lý bởi các mẫu nhà này thường xây dựng ở phần đất có diện tích nhỏ và dài. Mái tôn thường dùng để lợp ở tầng trên cùng. Do đó nếu để mái dốc quá sẽ không đảm bảo tính thẩm mỹ và khi trời mưa sẽ không giảm được tiếng ồn.

Độ dốc mái đối với thiết kế nhà xưởng

độ dốc mái tôn
Độ dốc của mái tôn có ảnh hưởng lớn đến khả năng thoát nước của mái

Các nhà xưởng hiện nay cũng sử dụng nhiều mái tôn bởi tính ưu việt của loại vật liệu này. Tuy nhiên vì nhà xưởng thường có diện tích bề mặt rộng lớn nên độ dốc của mái tôn cũng rất cao. Tối đa độ dốc mái nhà xưởng lên tới 30%.

Ngoài ra khi lợp mái tôn cần thiết kế thêm hệ thống ống dẫn nước và máng treo để việc thoát nước trở nên nhanh chóng hơn. Các máng thoát nước cũng cần có nắp đậy được tháo lắp dễ dàng.

Để tính được độ dốc của mái tôn chuẩn thì đơn vị thi công cần phải xác định được loại tôn mình muốn sử dụng là sóng cao hay thấp? Có bao nhiêu sóng? Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra và gia cố phần mái để đảm bảo độ chắc chắn và khả năng thoát nước của mái. Đặc biệt, các loại tôn sử dụng cần đảm bảo chất lượng, và có thương hiệu để đảm bảo chất lượng chung cho cả công trình.

Có thể nói, khi thi công mái tôn thì tính toán độ dốc mái tôn là yếu tố cần thiết và quan trọng. Việc tính toán phù hợp không chỉ đảm bảo chất lượng cho mái mà còn giúp các đơn vị thi công, chủ đầu tư tiết kiệm được nhiều chi phí. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn chưa biết phần mái nhà mình nên có độ dốc như thế nào là phù hợp nhé.

Báo giá làm mái tôn trọn gói tại Hà Nội, thợ lợp mái tôn chuyên nghiệp tay nghề cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *