Chuyên mục
Tin tức

Nguyên nhân và cách sửa mái tôn bị dột

Mái tôn bị dột, hư hỏng là vấn đề nhiều công trình dễ gặp phải sau thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên làm thế nào để khắc phục các chỗ hỏng hóc này sao cho đúng cách và đảm bảo thì lại không dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những nguyên nhân và cách sửa mái tôn bị dột đúng kỹ thuật, hiệu quả nhất.

Nguyên nhân mái tôn bị dột, hư hỏng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mái tôn bị hư hỏng

Mái tôn bị thủng, hở, nứt,… khiến khi mưa xuống gây dột, ngấm nước vào tường nhà hay nội thất bên trong. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể xuất phát từ cả thực tế khách quan và chủ quan.

  • Sử dụng phải tôn có chất lượng kém.
  • Kỹ thuật thi công mái tôn không đúng cách
  • Mái tôn bị ăn mòn do axit trong nước mưa.
  • Tôn bị xước từ trước dẫn đến bị ăn mòn bởi nước mưa nhanh hơn
  • Nước mưa thấm vào do lỗ đinh vít bắn tôn bị hở.
  • Tôn bị hỏng do bị vật nặng như rơi vào như cành cây, mưa đá,…
  • Bị dột do điểm tiếp giáp nối tôn bị tràn sóng.

Những cách sửa mái tôn bị dột

Sửa mái tôn bị dột, hỏng hóc là việc cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Vì nếu để lâu thì tình trạng hư hỏng càng nặng nề hơn. 

Vít chặt hoặc thay thế đinh nối

Thay thế đinh vít khi sửa mái tôn

Với trường hợp dột do đinh nối thì cách sửa mái tôn khá đơn giản. Bạn chỉ cần bắt vít chặt lại, đồng thời đổ thêm keo silicon là đã giải quyết được vấn đề này. Thêm vào đó, cần kiểm tra và gia cố lại đinh ở những vị trí khác. 

Ngoài ra, nếu đinh vít đã có dấu hiệu bị rỉ sét thì bạn nên thay mới. Bạn sử dụng máy bắn vít để tháo đinh cũ, sau đó bắn đinh mới vào. Chú ý không tháo đinh đồng loạt dễ dẫn đến xô lệch tôn. Có thể sử dụng thêm keo silicon để mối vít thêm chắc chắn, không bị nước mưa lọt qua.

Sử dụng màng chống dột, keo hoặc vá tôn

Khi tôn bị thủng, bạn vệ sinh tôn sạch rồi có thể lựa chọn xử lý bằng keo, màng chống dột hoặc thậm chí vá tôn tuỳ theo kích thước lỗ thủng. Với những lỗ thủng nhỏ, bạn có thể dùng keo silicon bịt lại. Còn nếu vết thủng lớn có đường kích cỡ 5 -10cm thì nên dùng màng chống dột lại khổ lớn và dán lại bằng keo. Tuy nhiên cách xử lý này chỉ có thể duy trì trong vòng 1 – 2 năm. Nếu muốn bền lâu hơn thì nên dùng tôn vít lại và phun keo để chống dột.

Dán giấy dầu chống dột hoặc sơn 

Phun sơn để chống dột mái tôn

Sử dụng giấy dầu hoặc sơn là cách để tăng tuổi thọ cho mái tôn. Đầu tiên bạn vệ sinh thật sạch toàn bộ bề mặt mái tôn rồi sơn đi sơn lại nhiều lớn sơn phủ chống rỉ. Nếu không bạn cũng có thể dùng giấy dầu chống dột dán lên mái tôn. Làm vậy cũng có thể giảm tác động ăn mòn của axit trong nước mưa.

Xử lý vùng tôn hư gãy

Tôn bị gãy thường do vật nặng rơi vào, tạo thành vùng trũng thấp làm đọng nước, ảnh hưởng đến tuổi thọ của tôn. Trong trường hợp này, cách sửa mái tôn sẽ là dùng đinh vít khoan vào chỗ sóng nổi tại vị trí gãy. Tiếp đó buộc dây vào đinh và kéo chỗ lõm lên, để tôn trở lại trạng thái ban đầu. 

Xử lý tôn dột ở đoạn tiếp giáp hai nhà

Khu vực bắn tôn tiếp giáp 2 nhà cũng là nơi dễ xảy ra dột nước mưa. Ở vị trí này, bạn nên sử dụng hồ xi măng để trát lại, ngăn chặn nước mưa chảy vào. Thêm vào đó, bạn cũng có thể sửa mái tôn bằng cách cắt thêm tôn rồi bắn đinh vít gia cố ở giữa 2 tường, sau đó dùng them keo silicon để ngăn rò rỉ.

Mái tôn bị dột nếu không kịp thời xử lý sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho kết cấu của công trình xây dựng. Mong rằng bài viết chia sẻ nguyên nhân và cách sửa mái tôn bị hỏng, dột trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Báo giá làm mái tôn trọn gói tại Hà Nội, thợ lợp mái tôn chuyên nghiệp tay nghề cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *